96,1

Tại ngày 23/05/2022

FPT

96,1

-4,09%

volume 1.026.900

 
Kính thưa Quý cổ đông, khách hàng, đối tác và toàn thể cán bộ nhân viên FPT,
2020 là một năm “lửa thử vàng” chưa từng có trong lịch sử thế giới với sự hoành hành của đại dịch Covid-19 dẫn tới khủng hoảng mang tầm thế kỷ của kinh tế - xã hội trên toàn cầu, cướp đi mạng sống con người, mạng sống doanh nghiệp và công việc người lao động. Tuy vậy, khi đối mặt với thách thức lịch sử không thể đảo ngược này, FPT lựa chọn kiên định nắm bắt CƠ trong NGUY, phản ứng nhanh nhạy trước mọi biến cố, “mỗi người làm việc bằng hai”, quyết tâm không để dù chỉ một người lao động mất việc.
Nhìn tổng quan, FPT giữ vững vị thế thương hiệu công nghệ có giá trị nhất Việt Nam trong năm 2020 (ước tính gần 218 triệu USD), với tổng doanh thu hợp nhất đạt 29.830 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.424 tỷ đồng, lần lượt tăng 7,6% và 13,1% so với 2019. Sức tăng trưởng lợi nhuận cao gần gấp đôi tăng trưởng doanh thu do nỗ lực liên tục đổi mới và ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động và biên lợi nhuận. Tuy có những biến động về các chỉ số kinh doanh trong nửa đầu năm, từ Quý III và đặc biệt trong Quý IV, tất cả 3 mảng kinh doanh cốt lõi (Công nghệ, Viễn thông và Giáo dục/Đầu tư) đều chứng kiến những tiến triển về cả doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước.
Ở lĩnh vực Dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài, FPT ngoạn mục vượt mốc doanh thu 500 triệu USD, với mức tăng trưởng chắc chắn 8-9% ở 2 thị trường trọng yếu là Nhật Bản và Mỹ, và mức mở rộng bứt phá 28% từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương. FPT đã nâng tầm vị thế và mức độ đóng góp vào chuỗi giá trị toàn cầu khi vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi trong các cuộc đấu thầu quốc tế, đem về hàng trăm thương vụ ấn tượng, trong đó có 118 giao dịch “mega-deal” quy mô trên 1 triệu USD, tăng 23% so với 2019. Thêm 1 trung tâm sản xuất phần mềm tại Ấn Độ (quy mô 1.000 lao động), và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Costa Rica được mở ra để phục vụ nhu cầu tức thời của khách hàng tại Mỹ và toàn cầu.
Lĩnh vực Dịch vụ CNTT cho thị trường trong nước chứng kiến việc lội ngược dòng chuyển lỗ thành lãi tính đến thời điểm kết thúc năm. Với vai trò đối tác tư vấn chiến lược và triển khai chuyển đổi số, FPT đã đồng hành đắc lực giúp các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam vượt khó và bứt phá trong “bình thường mới”.
Nguồn doanh thu đến từ Dịch vụ chuyển đổi số trong năm 2020 tăng 31%, đạt 3.219 tỷ đồng, thể hiện xu thế nổi bật của công nghệ Cloud, IoT và Lowcode.
Trong năm 2021, FPT sẽ tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, với chiến lược trọng tâm “Data Driven & Customer Centric” - lấy khách hàng làm trọng tâm, lấy dữ liệu làm nền tảng. Trải nghiệm số của khách hàng trong và ngoài nước sẽ tiếp tục được nâng cao, dựa trên 3 chân kiềng của chuyển đổi số - “chuyển đổi kinh doanh”, “chuyển đổi công nghệ”, và đặc biệt là “chuyển đổi con người”.
2021 sẽ tiếp tục là một năm thử thách lòng quả cảm của doanh nghiệp Việt, với những tác động khó đoán biết của đại dịch Covid-19 và những diễn biến tiếp theo của “trật tự thế giới mới”. Một mặt, đại dịch không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào có sự lựa chọn khác ngoài chuyển lên trực tuyến. Mặt khác, nó tạo ra cơ hội lớn chưa từng có cho những chiến binh can trường, dám vượt qua các giới hạn và thông lệ để bứt phá chuyển bại thành thắng.
Với tố chất dám “nghĩ khác - làm khác” của người FPT, với DNA “tiên phong bằng công nghệ”, với đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia say mê sáng tạo và sẵn sàng đổi mới để thích nghi, tôi tin tưởng rằng FPT sẽ xuất sắc hoàn thành các mục tiêu đặt ra cho 2021, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ số toàn cầu.
Nhân dịp Xuân mới Tân Sửu, tôi xin gửi lời tri ân tới toàn thể đội ngũ FPT vì những nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ trong năm 2020, và lời cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành của Quý cổ đông, khách hàng, đối tác. Kính chúc các quý vị “Năm trâu - Sức trâu - Cày trâu - Thành vàng”!

Trân trọng cảm ơn,

Chủ tịch HĐQT

TRƯƠNG GIA BÌNH