Tại ngày

FPT

volume

 
Kính thưa Quý cổ đông, khách hàng, đối tác và toàn thể cán bộ nhân viên,
 
Năm 2021, làn sóng Covid-19 tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, đặc biệt là trong quý III/2021 nhiều địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, có thể nói, Tập đoàn có may mắn tìm thấy các cơ hội phát triển trong bối cảnh mới.
 
Theo khảo sát do báo VnExpress thực hiện, có khoảng 62% lao động mất việc, 85% doanh nghiệp đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động. Hàng triệu trẻ em không được đến trường học. Hàng triệu người dân không còn tiền ăn, ở. Đây là cuộc chiến sinh tử. Với vị thế công ty công nghệ hàng đầu của quốc gia, vào sinh nhật 1/3 thế kỷ của Tập đoàn (13/09/2021), tôi đã kêu gọi CBNV FPT sẵn sàng với một tinh thần “tái sinh”, từng người chủ động tìm vị trí, chỗ đứng và cách đóng góp riêng trong cuộc chiến đấu bảo vệ sinh tồn của con người và doanh nghiệp.
 
Được sự ủng hộ của Chính phủ, của lãnh đạo các tỉnh thành trong cả nước, năm qua FPT đã xúc tiến trao đổi cấp cao với lãnh đạo hơn 40 tỉnh thành, ký kết thoả thuận hợp tác chuyển đổi số với 14 tỉnh thành, đào tạo nhận thức chuyển đổi số cho gần hai vạn cán bộ lãnh đạo các cấp của các địa phương. Trong mảng đối tác doanh nghiệp tư nhân, chúng tôi đã tổ chức hàng chục cuộc họp mặt cấp cao với các Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu đất nước.
 
Với nỗ lực hết mình của toàn bộ lãnh đạo và cán bộ nhân viên Tập đoàn, lợi nhuận trước thuế năm 2021 tăng trưởng ấn tượng ở mức 20,4%. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của khối Công nghệ đóng góp tỷ trọng lớn nhất (44%), tiếp theo là khối Viễn thông (38%). Lợi nhuận của khối Giáo dục, Đầu tư và khác chiếm 18%.
 
Về lĩnh vực Dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài, doanh thu tăng trưởng nhìn thấy ở tất cả các thị trường, trong đó đáng kể nhất là thị trường Mỹ (52%), tiếp đó là khu vực châu Á Thái Bình Dương (27%). Hơn 50% doanh thu dịch vụ chuyển đổi số của Tập đoàn đến từ công nghệ điện toán đám mây. Đặc biệt, năm 2021 FPT tiếp tục đón nhận sự tin tưởng của các khách hàng lớn với 19 thương vụ trị giá hơn 5 triệu USD/thương vụ, tăng gấp đôi so với năm 2020.
 
Lĩnh vực Dịch vụ CNTT cho thị trường trong nước, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 29% và 33,9% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, năm 2021, ngay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề tới khối doanh nghiệp tư nhân và các tỉnh thành, FPT cho ra thị trường bộ giải pháp FPT eCovax, như là liều vaccine công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức. Đây là giải pháp thể hiện tính chất tức thời, linh hoạt đáp ứng diễn biến thực tế.
 
Trong lĩnh vực Dịch vụ Viễn thông, số lượng thuê bao băng thông rộng tăng gần 16% và đặc biệt số thuê bao truyền hình trả tiền PayTV tăng gần 21%, thể hiện nhu cầu của khách hàng khi tăng cường làm việc, học tập, giải trí tại nhà. Biên lợi nhuận trước thuế khối Viễn thông tiếp tục cải thiện, tăng 4,8% (từ 16,7% lên 17,5%), nhờ các nỗ lực về tăng cường hiệu quả, tiết kiệm chi phí, tối ưu hiệu quả quản trị.
 
Trong lĩnh vực Giáo dục, Tổ chức giáo dục FPT (FPT Education) tiếp tục khẳng định vị thế là tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất Việt Nam với tỷ lệ người học đăng ký mới tăng 43%, nâng tổng số người học ở tất cả các cấp học trên toàn quốc lên 74.313 người học quy đổi trên toàn hệ thống.
 
Bên cạnh đó, trong năm 2021, với bối cảnh khu vực phía Nam chịu tổn thất nặng nề do Covid-19, FPT đã triển khai dự án thiện nguyện xã hội – nuôi dưỡng các trẻ em bị mồ côi do Covid-19 tại Khu đô thị FPT City – Thành phố Đà Nẵng.
 
Bước sang năm 2022, với việc dự đoán sức tăng trưởng mạnh mẽ của chuyển đổi số toàn cầu ở mức 16% (đạt 2.400 tỷ USD năm 2024), cùng nhu cầu áp dụng công nghệ điện toán đám mây trong quản trị sẽ tăng gấp đôi trong 3 năm tới, FPT tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng 20,2% về lợi nhuận trước thuế, đạt 7.618 tỷ đồng.
 
Chiến lược phát triển năm 2022 vẫn tiếp tục dựa trên vận hành bằng dữ liệu và lấy khách hàng làm trung tâm, với các giải pháp đột phá trong công nghệ. FPT sẽ triển khai hàng loạt mô hình dự án khởi nghiệp sáng tạo, phụ trách bởi các bạn trẻ tài năng của Tập đoàn. Trong đó, một số mô hình được quản trị ở cấp Tập đoàn tập trung trong 04 mảng lĩnh vực cốt lõi đối với mỗi con người: Ăn (vấn đề thực phẩm), Học (lĩnh vực giáo dục), Làm (vấn đề việc làm), và Khoẻ (lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ). Các dự án này được kỳ vọng sẽ xung kích những mũi tiến quan trọng khi nền kinh tế bước sang giai đoạn thích ứng trong bình thường mới. Một số lĩnh vực, giải pháp trọng tâm khác bao gồm: Tự động hoá quy trình bằng robot phần mềm (akaBot), Thành phố thông minh (xu thế mới của các địa phương trong cả nước), FPT eCovax (giải pháp vaccine công nghệ cho doanh nghiệp và tổ chức), Giải pháp họp trực tuyến (OnMeeting), Truyền hình trả tiền (FPT Play), Công nghệ điện toán đám mây sử dụng trí tuệ nhân tạo (FPT Cloud).
 
Thông điệp FPT đưa ra từ đầu năm 2022 là “Quyết chiến”: Quyết chiến cho các giá trị cơ bản vì mỗi con người, vì mỗi gia đình; đạt vị trí số 1 trong các dự án trọng điểm ở trong nước; tạo bứt phá quyết liệt trên toàn cầu; quyết tâm nâng tầm đẳng cấp chuyển đổi số.
 
Với nguồn lực nhân sự chuyên môn cao có độ tuổi ngày một trẻ hoá, vô cùng say mê lao động và khao khát cống hiến, các chiến lược kinh doanh nhạy bén với thời cuộc, cùng những cơ chế tạo điều kiện của đất nước, sự ủng hộ của lãnh đạo các địa phương và các đối tác tư nhân hàng đầu, chúng tôi tin tưởng rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục có một năm mạnh mẽ vượt qua thử thách để tiếp tục chinh phục những thành công mới.
 
Nhân dịp nhìn lại toàn cảnh FPT năm qua, tôi xin gửi lời tri ân tới toàn thể đội ngũ vì những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ trong năm 2021, và lời cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ, đồng hành của Quý cổ đông, khách hàng, đối tác. Kính chúc các quý vị tràn đầy sức khoẻ, thành công và hạnh phúc.

 

Chủ tịch HĐQT FPT
TRƯƠNG GIA BÌNH