HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT

28/07/2022

Tại buổi làm việc với các thành viên thị trường trưa 28/7, Lãnh đạo Bộ Tài chính và Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) chia sẻ trong thời gian chờ KRX của Hàn Quốc vận hành, HoSE sẽ gia hạn dùng giải pháp do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS - Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) cung cấp.

Trong thời gian chờ dự án công nghệ thông tin mới hoàn thiện, HoSE gia hạn sử dụng giải pháp giao dịch do FPT IS cung cấp gồm thiết bị máy chủ và lưu trữ, thiết bị mạng và bảo mật, phần mềm hệ thống. Năm thành viên thị trường gồm Tập đoàn Sovico, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital, Chứng khoán SSI, VNDIRECT và HSC cùng đóng góp để duy trì giải pháp này.

Giải pháp giao dịch của FPT IS được vận hành lần đầu vào ngày 5/7/2021, sau "chiến dịch" 100 ngày tìm giải pháp xử lý lỗi kỹ thuật ở HoSE. Dự án nâng công suất xử lý lệnh tại HoSE từ 900.000 lên 5 triệu mỗi ngày, giúp giải quyết dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh kéo dài hơn nửa năm.

Trong một năm vận hành, phiên giao dịch có số lượng lệnh cao nhất là 1,84 triệu (ngày 19/11/2021), mới bằng khoảng một phần ba công suất tối đa hệ thống này có thể đáp ứng. Ngoài ra, FPT IS cũng hỗ trợ HoSE hoàn thành việc thử nghiệm giao dịch lô lẻ và dự kiến có thể triển khai vào tháng 8 nếu được cơ quan quản lý cho phép.

HoSE tiếp tục dùng hệ thống khớp lệnh của FPT

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính tại buổi làm việc với HoSE và các thành viên thị trường trưa 28/7. Ảnh: HSX.

Hệ thống KRX nằm trong hợp đồng dịch vụ công nghệ thông tin trị giá hơn 600 tỷ đồng giữa HoSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) từ năm 2012. Đây là hệ thống được kỳ vọng cung cấp nhiều tiện ích mới như giao dịch lô lẻ trên một bảng riêng, giao dịch trong ngày (T+0) ... 

"Ngay cả khi KRX được vận hành thì Bộ Tài chính và nhiều đơn vị liên quan vẫn tiếp tục nghiên cứu các dự án công nghệ hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu thị trường 5-7 năm tới, tránh lặp lại tình trạng nghẽn lệnh của giai đoạn cuối 2020 đến giữa 2021", ông Nguyễn Đức Chi Thứ trưởng Bộ Tài Chính nói.

Theo VnExpress