Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

Tổng Giám đốc FPT: “Điểm mạnh của FPT là tuổi trẻ và sự sáng tạo”

Ngày 08/04/2021

Ngày 08/04/2021 – FPT tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2021 (ĐHĐCĐ 2021) theo hình thức trực tuyến thích ứng với bình thường mới. Năm 2021, FPT đặt kế hoạch tăng trưởng bền vững với doanh thu tăng 16,4% và lợi nhuận trước thuế tăng 18%, đồng thời tiếp tục đảm bảo tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 20%, trong bối cảnh Covid-19 chưa hoàn toàn được kiểm soát. Tập đoàn cũng xác định khối Công nghệ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính với hướng đi mũi nhọn là dịch vụ chuyển đổi số và nhóm sản phẩm, giải pháp Made by FPT.

FPT thiết lập chiến lược tăng trưởng bền vững

Năm 2021, FPT đặt mục tiêu doanh thu đạt 34.720 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 6.210 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 16,4% và 18% so với cùng kỳ. Đây cũng sẽ là mức tăng trưởng bền vững FPT mong muốn duy trì trong dài hạn, đặc biệt là khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, thời cơ vàng cho các công ty công nghệ như FPT.

Để đạt được mục tiêu trên, FPT xây dựng các chương trình hành động cân bằng/toàn diện ở cả ba khía cạnh kinh doanh, công nghệ và con người. Cụ thể, ở khía cạnh kinh doanh, Tập đoàn sẽ tập trung cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số toàn diện từ khâu tư vấn đến triển khai; phát triển mở rộng nhóm các giải pháp Made by FPT. Năm 2020, doanh thu từ hệ sinh thái 77 sản phẩm, giải pháp Made by FPT tăng trưởng 51% và được xem là một trong những động lực tăng trưởng mũi nhọn quan trọng của Tập đoàn trong dài hạn.

Ở khía cạnh công nghệ, FPT tập trung phát triển theo hai hướng là phát triển các nền tảng, công nghệ lõi và gia tăng trải nghiệm khách hàng, hiệu quả vận hành dựa trên công nghệ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chuyên sâu các giải pháp dựa trên công nghệ AI, Cloud, Blockchain, Lowcode… Trong năm 2020, FPT đã thành lập hai công ty con là FPT Smart Cloud và FPT Digital. FPT Smart Cloud tập trung kinh doanh mảng Điện toán đám mây (Cloud) và Trí tuệ nhân tạo (AI) –  để tận dụng tốt nhất tiềm năng rộng lớn của các mảng công nghệ lõi. Trong khi đó, FPT Digital sẽ cung cấp dịch vụ Tư vấn lộ trình chuyển đổi số toàn diện giúp hoàn thiện chuỗi giá trị dịch vụ CNTT và thúc đẩy mạnh mẽ mảng kinh doanh chiến lược của Tập đoàn.

Ở khía cạnh con người, nhân tố quan trọng biến động lực tăng trưởng thành kết quả, FPT đẩy mạnh hơn nữa sức mạnh đội ngũ kỹ sư, chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu về công nghệ trong các ngành nghề và kinh nghiệm thực tiễn. Trong năm 2020, Tập đoàn đã thành công trong việc thu hút đội ngũ các tiến sỹ, kỹ sư công nghệ đầu ngành trong các mảng AI, Cloud trên toàn cầu, góp phần tạo giá trị gia tăng cho các dự án trong dài hạn. Đồng thời, Tập đoàn không ngừng bổ sung và luân chuyển đội ngũ lãnh đạo nhằm dẫn dắt Tập đoàn vượt qua khó khăn, duy trì tăng trưởng.

Dàn lãnh đạo 7x-8x-9x của FPT hơn bao giờ hết đang dốc sức, phát huy mọi năng lực để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT cho biết: “Năm 2020, là một năm lửa thử vàng, đặt ra thách thức chưa từng có cho các doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội chưa từng có cho FPT khi tất cả các tổ chức, doanh nghiệp, quốc gia đều chuyển đổi số, họ đầu tư trung bình 15 tỷ USD mỗi tuần cho CNTT trong Covid-19. Với vị thế công ty dẫn dắt chuyển đổi số, FPT chắc chắn là tâm điểm của xu thế toàn cầu này. Với vai trò người đứng mũi chịu sào, chúng tôi quyết tâm biến cơ hội đó thành hiện thực bằng các quyết sách và hành động kịp thời, đúng lúc. Dàn lãnh đạo 7x-8x-9x của FPT hơn bao giờ hết đang dốc sức, phát huy mọi năng lực để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực. Với việc kế thừa nền tảng và phát huy sức trẻ, sự đoàn kết, Ban Lãnh đạo trẻ mong muốn FPT sẽ xác lập vững chắc vị thế và phát triển trường tồn”.

Năm 2020, với tinh thần chủ động, quyết liệt, tuân thủ của Ban Lãnh đạo FPT và tập thể hơn 3 vạn cán bộ nhân viên, FPT đã vượt bão Covid-19 thành công, đảm bảo tăng trưởng doanh thu 7,6% và lợi nhuận 12,8% so với cùng kỳ, tỷ lệ lợi nhuận trả cổ tức năm 2020 đạt trên 40%.

Mảng công nghệ với mũi nhọn Chuyển đổi số tiếp tục là trọng tâm, hứa hẹn mang về nguồn thu bền vững trong dài hạn

Tại ĐHĐCĐ 2021, Lãnh đạo FPT cũng khẳng định sẽ tiếp tục theo đổi mục tiêu dài hạn Top 50 Công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số toàn diện vào năm 2030. Đồng thời, xác định chuyển đổi số tiếp tục là trọng tâm trong chu kỳ phát triển tiếp theo và hứa hẹn mang về nguồn thu bền vững trong dài hạn. Chiến lược này được xây dựng dựa trên tiềm năng rộng lớn của thị trường chuyển đổi số toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng như những thế mạnh khác biệt và kết quả tăng trưởng của FPT trong năm 2020.

FPT tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2021 (ĐHĐCĐ 2021) theo hình thức trực tuyến thích ứng với bình thường mới

Theo dự báo của IDC – Hãng cung cấp dữ liệu thị trường về CNTT hàng đầu thế giới, đầu tư vào chuyển đổi số vẫn đang tăng với CAGR dự báo đạt 15,5% trong giai đoạn 2020 - 2023 và dự kiến sẽ đạt 6.800 tỷ USD khi nhiều công ty đang tận dụng các chiến lược và đầu tư hiện có với sự trợ giúp của công nghệ để trở thành doanh nghiệp số tương lai. IDC cũng đưa ra dự báo, tới năm 2022, 65% GDP toàn cầu sẽ đến từ số hóa. Cuối năm 2022, 70% các tổ chức và doanh nghiệp sẽ tăng tốc chuyển đổi số, nhằm chuyển đổi quy trình hoạt động hiện tại để tăng cường tương tác với khách hàng, cải thiện năng suất lao động và nâng cao năng lực phục hồi của doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn cầu sẽ góp phần củng cố sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam cũng như quốc tế trong thời gian tới đây, kéo theo chỉ báo tăng trưởng cho ngành CNTT. Theo dự báo của Fitch Solutions (Anh), thị trường CNTT Việt Nam bao gồm dịch vụ CNTT, phần mềm, phần cứng và thiết bị sẽ tăng trưởng khoảng 17% vào năm 2021, đạt 7,3 tỷ USD. Việc ứng dụng các dịch vụ phần mềm và cơ sở hạ tầng đám mây sẽ là một xu hướng nở rộ.

Năm 2020, dịch vụ chuyển đổi số mang về cho FPT 3.219 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 31% so với năm 2019. Năm 2021, Tập đoàn tiếp tục tập trung cung cấp các giải pháp công nghệ mới, chuyển đổi số toàn diện với mục tiêu thách thức tăng trưởng 50%. Đồng thời, chú trọng phát triển các giải pháp Made by FPT, với tăng trưởng doanh thu đặt 50% và có thêm ít nhất 10 sản phẩm, giải pháp mới mỗi năm.

Chủ động, nhanh, quyết liệt, tuân thủ trong quản trị - điều hành

Trong bối cảnh Covid-19, ngay trong những ngày đầu năm 2020, Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã nhanh chóng xác định cần tìm những động lực tăng trưởng mới, đảm bảo tăng trưởng bền vững. Trong đó, tối ưu quản trị được xem là một trong những động lực quan trọng. Trong năm 2020, nhằm đảm bảo hoạt động của Tập đoàn được thống nhất, thông suốt và minh bạch hướng đến mô hình công ty hoạt động theo thời gian thực, FPT đã đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số nội bộ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp FPT chủ động, linh hoạt khi xây dựng các kịch bản ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp và khó dự đoán của Covid-19.

Trong năm 2020, đã có 31 dự án chuyển đổi số nội bộ liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự….được triển khai trên toàn Tập đoàn và tại các CTTV.

Các dự án chuyển đổi số nội bộ đã giúp Tập đoàn và các đơn vị thành viên tiết kiệm 170 tỷ đồng chi phí, hỗ trợ công tác điều hành với các báo cáo được trích xuất theo thời gian thực giúp giảm 98% thời gian thực hiện các báo cáo so với trước đây, tăng năng suất lao động (đơn cử lĩnh vực Dịch vụ Viễn thông tăng 25% năng suất lao động của đội ngũ kỹ thuật viên chăm sóc khách hàng), giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc (đơn cử mảng Dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài giảm từ 27,2% trong năm 2019 xuống còn 17,5% trong năm 2020).

Theo đánh giá của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), quản trị công ty hiệu quả có thể giúp cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, đồng thời góp phần cải thiện và nâng cao hiệu quả ra quyết định của doanh nghiệp đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Báo cáo đánh giá quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết được công bố mới đây cho thấy, những doanh nghiệp có điểm quan trị công ty tốt nhất có chỉ số ROA và ROE cao hơn gấp gần 2 lần so với các doanh nghiệp có điểm quản trị công ty thấp. Năm 2020, FPT đứng trong danh sách Top 3 Doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam được đánh giá cao về quản trị theo kết quả đánh giá Thẻ điểm quản trị công ty ASEAN 2019, thuộc Sáng kiến quản trị Công ty ASEAN của Diễn đàn thị trường vốn ASEAN.

Cũng tại Đại hội, các cổ đông đã nhất trí thông qua toàn bộ các nội dung biểu quyết với tỷ lệ tán thành cao.