Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

FPT và Fujitsu hợp tác thử nghiệm nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

Ngày 08/12/2015

Ngày 8/12/2015 -  Tập đoàn FPT có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị là Ông Trương Gia Bình, sau đây gọi là FPT và Tập đoàn Fujitsu có trụ sở tại Minato-ku, Tokyo, Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng quản trị là Ông Tanaka Tatsuya, sau đây gọi là Fujitsu công bố hoàn thành xây dựng Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT – Fujitsu tại Hà Nội (tên tiếng Anh là “FPT-Fujitsu Akisai Farm and Vegetable Factory”), ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong ngành thực phẩm và nông nghiệp, nằm trong Hệ thống giải pháp Xã hội thông minh của tập đoàn Fujitsu . Đây là kết quả bước đầu trong khuôn khổ dự án hợp tác nông nghiệp thông minh đã được hai tập đoàn giới thiệu vào tháng 10 năm 2014. Theo đó, FPT phối hợp với Fujitsu trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ nông nghiệp thông minh và tiến tới chuyển giao công nghệ này tại Việt Nam.

 Với diện tích hơn 400m2, Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT- Fujitsu không chỉ là nơi giới thiệu mô hình kinh doanh (business model) mới của Fujitsu có khả năng liên kết mọi ngành nghề, mọi loại hình doanh nghiệp, tổ chức trong xã hội, mà còn là nơi ứng dụng toàn bộ những kỹ thuật tối tân, những kiến thức và bí quyết dành cho lĩnh vực nông nghiệp mà Fujitsu đã đúc rút được từ trước đến nay. Hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” được vận hành để trồng thử nghiệm và giới thiệu những loại rau có giá trị gia tăng cao. Sau giai đoạn vận hành thử nghiệm ứng dụng công nghệ Akisai, FPT và Fujitsu sẽ chính thức khai trương Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh dự kiến vào ngày 24/2/2016.

Việt Nam đang tìm kiếm những giải pháp hiện đại nhằm giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm mà tiêu biểu là cải cách kỹ thuật sản xuất nông nghiệp; giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… Thông qua Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh này, FPT và Fujitsu mong muốn có thể kêu gọi Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển của mô hình Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của nền nông nghiệp Việt Nam.

 

Đặc điểm của Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT - Fujitsu

1. Thực hiện và giới thiệu kết quả triển khai Nông nghiệp thông minh ứng dụng ICT

Tại Trung tâm này, chúng tôi sẽ giới thiệu hai mô hình sản xuất là “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” đến Việt Nam. Những thông tin, hình ảnh về môi trường và khu vực trồng trọt được theo dõi và quản lý không chỉ tại Việt Nam, mà thậm chí tại Nhật Bản cũng có thể theo dõi và đưa ra hướng dẫn trồng trọt từ xa.

 

(1) Nhà kính - Green House

Thông qua "SaaS ứng dụng trong nhà kính" là dịch vụ dành cho nhà sản xuất ứng dụng công nghệ Akisai, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, CO2, lượng ánh sáng, lượng mưa, hướng gió, tốc độ gió v.v…) tại thời gian thực, từ đó tự động điều khiển mành che, cửa sổ, quạt v.v… Nhờ vào hệ thống thiết bị hiện đại cũng như ứng dụng IMEC® (1), áp dụng phương pháp trồng trọt tiên tiến hiện nay tại Nhật Bản, chúng tôi nỗ lực mang tới cho người tiêu dùng sản phẩm cà chua cỡ vừa, có hàm lượng dinh dưỡng và độ ngọt tư nhiên rất cao.

 (2) Nhà máy rau - Vegetable Factory

Tập đoàn Fujitsu giới thiệu mô hình nhà máy trồng trọt hoàn toàn khép kín là mô hình đang được vận hành tại “Nhà máy rau  Aizuwakamatsu Akisai” Nhật Bản. Tại đây, hệ thống cảm biến sẽ thu thập mọi thông tin về môi trường như nhiệt độ (bao gồm cả nhiệt độ trong nhà kính), độ ẩm, CO2, nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng, tốc độ truyền điện…từ đó có những điều chỉnh phù hợp với điều kiện phát triển của cây xà lách ít kali.

 

2. "Đồng sáng tạo" trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam

Việc xây dựng và vận hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu tại Việt Nam không chỉ đơn thuần nhằm mục đích giới thiệu công nghệ Akisai hay kiến thức nông nghiệp, cách thức trồng trọt tới người dân Việt Nam mà còn cho phép khảo sát môi trường nông nghiệp thực tế tại Việt Nam thông qua những hoạt động kiểm soát môi trường trồng trọt, đào tạo nguồn nhân lực, mua nguyên vật liệu nông nghiệp. Với Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh này, chúng tôi mong muốn có thể thu hút được sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và mong muốn tất cả mọi người cùng chung tay góp sức đưa ra phương hướng phát triển cho mô hình Nông nghiệp thông minh tại Việt Nam.

 

Khái quát về Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu

1. Tên gọi:                               Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp thông minh FPT-Fujitsu

2. Thời gian khai trương:        24/2/2016 – thứ 4 (dự kiến)

3. Địa điểm:                            Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, Việt Nam

4. Qui mô Trung tâm:             403m2

Bao gồm khu vực Nhà kính, khu vực Nhà máy rau, khu vực trưng bày …

5. Loại cây trồng:

Khu vực nhà kính: Cà chua cỡ vừa được trồng bằng công nghệ Imec

Nhà máy rau:         Xà lách ít kali

 

Đường link liên quan

- Fujitsu Intelligent Society Solution - Food and Agricultural Cloud Akisai

http://jp.fujitsu.com/solutions/cloud/agri

 

- FPT và Fujitsu, hợp tác trong dự án triển khai nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

http://pr.fujitsu.com/jp/news/2014/10/28.html

 

 

Về thương hiệu

Những danh từ riêng (ví dụ tên sản phẩm vv) hoặc thương hiệu của các công ty được nêu tại đây đều là nhãn hiệu thương mại đã được đăng ký.

 

Chú giải (1)

Phương pháp IMEC® là phát minh của công ty cổ phần Mebiol có trụ sở tại Tỉnh Kanagawa, thành phố Hiratsuka, chủ tịch Hội đồng quản trị là Ông Mori Yuichi. Đây là phương pháp trồng cây trên tấm phim Hydrogel. Tấm phim đặc biệt này chỉ cho phép chất dinh dưỡng và nước thấm qua, giúp ngăn chặn toàn bộ vi khuẩn, vi rút, vì thế sản phẩm của cây sẽ đảm bảo an toàn. Thêm vào đó, do cây chỉ hút được một lượng nước nhất định qua màng phim, nên tự thân cây sẽ sản sinh ra đường và acid amino, giúp quả có độ ngọt tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

 

Thông tin về tập đoàn FPT

 

FPT là Công ty Công nghệ thông tin – Viễn thông (CNTT-VT) hàng đầu Việt Nam với hơn 25.000 cán bộ nhân viên và có mặt tại 19 quốc gia trên thế giới. Sau 27 năm thành lập, FPT đã mang CNTT-VT đóng góp vào sự thành công của nhiều ngành kinh tế xã hội trọng yếu của quốc gia như dịch vụ hành chính công; tài chính – ngân hàng; viễn thông, giao thông, y tế, giáo dục…..Thông tin chi tiết tham khảo tại: http://fpt.com.vn

 

Thông tin về tập đoàn Fujitsu

 

Fujitsu là tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu Nhật Bản cung cấp hàng loạt các sản phẩm công nghệ, giải pháp và dịch vụ. Fujitsu hiện đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên thế giới với 159,000 nhân viên. Chúng tôi sử dụng kinh nghiệm và sức mạnh CNTT và truyền thông để xây dựng tương lai xã hội cùng với khách hàng. Tập đoàn Fujitsu (Mã giao dịch trên sàn giao dịch Tokyo: 6702) công bố doanh thu hợp nhất của năm tài chính kết thúc ngày 31 tháng 3 năm 2015 là 40 tỷ USD.  Để có thêm thông tin, xin vui lòng truy cập: http://vn.fujitsu.com