Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

FPT IS vận hành hệ thống ngân hàng lõi cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam

Ngày 11/07/2017

Sáng ngày 11/7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức đưa hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống do Công ty Hệ thống thông tin FPT IS xây dựng vào hoạt động. Dự án được triển khai trên toàn bộ hệ thống của NHNN tại 63 tỉnh thành và hơn 100 tổ chức tín dụng trên toàn thế giới.

Đây là một phần trong dự án Hệ thống quản lý thông tin và Hiện đại hóa Ngân hàng cho Ngân hàng Nhà nước được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới. Dự án không chỉ tạo nên những bước tiến lớn cho NHNN về mặt công nghệ mà còn giúp NHNN rút gọn, hiện đại hóa các quy trình nghiệp vụ từ xử lý, hạch toán thủ công, phân tán sang tự động hóa, và kiểm toán tập trung. Với việc triển khai thành công Hệ thống này, NHNN đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để hỗ trợ tích cực cho điều hành chính sách tiền tệ cũng như quản lý nguồn lực nội bộ.

Hệ thống gồm 5 cấu phần: Hệ thống Ngân hàng lõi, Trục tích hợp với các hệ thống thông tin nghiệp vụ, Hệ thống Quản lý nguồn lực nội bộ (ERP), Hệ thống đấu thầu và thị trường mở, Cổng thông tin.

Hệ thống mới đã giúp NHNN thay đổi căn bản những hạn chế còn tồn động, đổi mới quy trình và cách thức làm việc. Cụ thể, về mặt nghiệp vụ: các cán bộ của NHNN chỉ cần  một tài khoản đăng nhập duy nhất để có thể kết nối vào tất cả các ứng dụng thay vì với mỗi một ứng dụng có 1 cái tài khoản như trước đây; các bước trong một nghiệp vụ sẽ được xử lý xuyên suốt và khép kín theo thông lệ quốc tế... Điều này sẽ giúp tăng cường mối liên kết và xử lý tự động giữa các bước trong quy trình nghiệp vụ, giảm thời gian tác nghiệp và tăng năng suất, hiệu quả lao động…Cổng thông tin giúp cán bộ NHNN có thể truy cập tất cả các hệ thống khác mà không cần đăng nhập nhiều lần. Đặc biệt, các tổ chức tín dụng có thể truy cập các thông tin liên quan đến tài khoản, dự trữ bắt buộc hay thực hiện các giao dịch gửi, rút tiền với NHNN mà không cần trực tiếp tới tận nơi. Về mặt công nghệ, hệ thống mới được thiết kế có khả năng chịu lỗi cao, đảm bảo giảm thiểu các rủi ro trong quá trình vận hành; Cơ sở dữ liệu được tổ chức, quản lý tập trung; cung cấp cho NHNN hệ thống ngân hàng lõi tiên tiến, hiện đại…