Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

FPT đề xuất để doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý nghẽn lệnh chứng khoán

Ngày 07/03/2021

“Khát vọng không phải trên giấy mà phải chuyển sang doanh nghiệp, sang từng người dân. Chính phủ hãy tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển”, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ chiều 6/3 khi dự "Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Sự kiện diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM), với sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Để tạo ra sự tăng trưởng thần kỳ từ nay đến 2045, nhiều người đang nói đến việc phát huy hơn nữa vai trò của kinh tế tư nhân, trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, khẳng định chúng ta cần một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân. Chính phủ làm ra chính sách và việc lớn, còn việc cụ thể để doanh nghiệp làm. Chúng tôi mong muốn Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là “bà đỡ”, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi ý tưởng.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đề xuất Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống của HoSE

Cũng tại sự kiện, ông Trương Gia Bình đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Một trong những “điểm nghẽn” quan trọng cần tháo gỡ hiện nay để thị trường chứng khoán tăng tốc chính là tình trạng nghẽn giao dịch. Theo lộ trình được Ủy ban chứng khoán Nhà nước công bố, trong quí I/2021 sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống công nghệ mới cho sàn HoSE, và có khả năng phải đến cuối năm 2021 mới đưa hệ thống mới vào hoạt động chính thức. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đang đặt ra một yêu cầu là cần một lộ trình triển khai hệ thống công nghệ mới một cách đột phá hơn, khẩn trương hơn, từ đó có thể sớm đưa hệ thống công nghệ mới vào hoạt động.
Trước đề nghị trên của ông Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, khi sàn chứng khoán TP HCM trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Về vấn đề này, đại diện một số doanh nghiệp cũng cho rằng để giải quyết vấn đề công nghệ cho HoSE có thể tốn hàng chục tỷ đồng nhưng hay hơn thì các doanh nghiệp, doanh nhân có thể chung sức giải quyết. Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp, hãy tập trung phát triển vào khu vực kinh tế tư nhân. Hỗ trợ hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân có sức mạnh và thương hiệu quốc gia, quốc tế, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

"Đối thoại 2045” - cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng với các doanh nhân, trí thức tiêu biểu thu hút nhiều ý kiến sắc bén từ giới tinh hoa

Cuối năm 2019 theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì kinh tế tư nhân (KTTN) chiếm 42% GDP và đóng góp 30% thu ngân sách, quan trọng hơn nữa là khu vực KTTN đã tạo ra 85% việc làm cho nền kinh tế. Và đến năm 2030 theo dự báo thì KTTN sẽ chiếm 60% GDP trong tỷ trọng nền kinh tế. Như vậy KTTN, doanh nghiệp tư nhân có sứ mệnh rất quan trọng và trách nhiệm nặng nề trong sự nghiệp phát triển kinh tế thực hiện mục tiêu đến năm 2030 và 2045.

“Đối thoại 2045” thể hiện sự kết tinh tinh thần yêu nước của người dân, doanh nghiệp, trí thức trước sự phát triển của đất nước; một quyết tâm đổi mới mạnh mẽ, vượt khó khăn, thách thức đưa đất nước ngày một phát triển, mang lại đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Đối thoại là cơ hội không chỉ tạo dựng tinh thần đoàn kết và niềm tin, mà còn cả bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động, yêu sáng tạo.