Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

FPT chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới của HoSE

Ngày 06/07/2021

Sáng 5/7, hệ thống giao dịch mới do FPT cung cấp chính thức đi vào vận hành sau 100 ngày triển khai dự án, thay thế hệ thống cũ của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) để khắc phục tình trạng quá tải.

8h30 ngày 5/7, toàn bộ 73 công ty chứng khoán đã kết nối thành công vào hệ thống, sẵn sàng cho phiên giao dịch đầu tuần. Các công ty đã được thử nghiệm nhiều lần trong ba tuần cuối tháng 6 và gần nhất là hai ngày trước thời điểm vận hành chính thức.

Theo ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE cho biết, mỗi công ty chứng khoán có một hệ thống giao dịch khác nhau để kết nối với Sở. Khi xây dựng hệ thống khớp lệnh mới, HoSE và FPT hạn chế tối đa việc thay đổi hệ thống của các công ty chứng khoán. Do đó, việc một số công ty gặp trục trặc chỉ mang tính cục bộ. Ông Trà cũng cho biết thêm, đơn vị vận hành thị trường đã bố trí đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ các công ty chứng khoán khi họ gặp vấn đề.

Sự ổn định của hệ thống mới giúp thanh khoản HoSE đạt hơn 28.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch ngày 5/7. Riêng nhóm VN30 giao dịch gần 17.000 tỷ đồng.

FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay, khi tình trạng quá tải trên HoSE đã kéo dài 3 tháng. Tập đoàn cử 50 nhân sự phối hợp 30 chuyên gia của HoSE tập trung vào 3 đầu việc chính là sửa phần mềm giao dịch chứng khoán của sàn Hà Nội (HNX) cho phù hợp với đặc tính giao dịch của HoSE, viết lại hệ thống giao tiếp với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm từ các đơn vị khác như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký chứng khoán...

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS - Công ty thành viên của FPT) cho biết, “dù chịu áp lực về thời gian nhưng tính chính xác là ưu tiên hàng đầu khi thực hiện dự án này. Chúng tôi lên kế hoạch những thứ cần làm chi tiết đến từng ngày, chạy đua với thời gian nhưng không đốt cháy giai đoạn”.

Kế hoạch được chia làm 5 giai đoạn gồm khảo sát, phát triển hệ thống, HoSE kiểm tra tính đúng đắn, kiểm thử diện hẹp tại 24 công ty chứng khoán hàng đầu và mở ra kiểm thử diện rộng tại 73 thành viên toàn thị trường. Hệ thống giao dịch mới có công suất xử lý 3 - 5 triệu lệnh một ngày, đồng thời cũng bỏ cơ chế phân bổ số lượng lệnh hàng ngày cho các CTCK và cũng được cải thiện khả năng xử lý số lượng lệnh gửi vào trong một giây. Năng lực hệ thống mới trong quá trình kiểm thử đã chứng minh được các tham số trên đã đạt yêu cầu.

Theo đánh giá từ các chuyên gia chứng khoán, trong tháng 7 này, hệ thống và thị trường sẽ khởi sắc. Sự tham gia của FPT được kỳ vọng sẽ giúp hệ thống vận hành trơn tru, chấm dứt tình trạng quá tải, thanh khoản có thể đạt 30.000-32.000 tỷ đồng/phiên. Việc hệ thống được cải thiện cũng sẽ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Tháng 3/2021, tại sự kiện “Đối thoại 2045” do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, ông Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT FPT đã đề xuất, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Cùng với việc đưa ra đề xuất, ông Bình cũng khẳng định chỉ cần có niềm tin của Chính phủ với doanh nghiệp, doanh nhân, “bài toán nóng” của HoSE sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng. “Chính phủ làm ra chính sách và việc lớn, còn việc cụ thể để doanh nghiệp làm. Chúng tôi mong muốn Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là bà đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi ý tưởng”, ông Bình nói.