Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ nguyên lý chuyển đổi số với lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Ngày 06/01/2021

Hải Dương xác định xây dựng chính phủ số - kinh tế số - xã hội số là mục tiêu chiến lược trong phát triển bền vững.

Đó là khẳng định của Bí thư Tỉnh Uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng tại hội nghị chuyên đề trực tuyến chủ đề Chuyển đổi số - Cơ hội và thách thức, diễn ra ngày 6/1. Chương trình nằm trong mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 96-CTr/TU ngày 04/6/2020 của Tỉnh ủy Hải Dương về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hội nghị giới thiệu “Đề án xây dựng Chính quyền điện tử và Đô thị thông minh tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến 2030” với nhiều nội dung điểm nhấn, thể hiện quyết tâm và sự chủ động của Hải Dương trong chiến lược chuyển đổi số.

Theo đó, Hải Dương xác định, đến năm 2030, chuyển đổi số được triển khai đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn tỉnh, đưa Hải Dương trở thành 1 trong 15 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương có chỉ số cao về Chính phủ số, kinh tế số của cả nước; hình thành và phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như sinh hoạt cộng đồng của người dân.

Với sự tham gia của đại diện Cục tin học hoá và đơn vị đồng hành là Tập đoàn FPT, hội nghị đã cùng trao đổi về cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số nói chung và trong xây dựng, phát triển Kinh tế số, thành phố thông minh hay chính phủ số của tỉnh nói riêng.

Ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Cục trưởng Cục tin học hoá – Bộ TTTT đã chỉ ra các cơ hội của Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng trong việc phát triển kinh tế số. Cụ thể, kinh tế số du lịch, kinh tế số nông nghiệp và chuyển đổi số doanh nghiệp vừa và nhỏ là 3 lĩnh vực trọng tâm phù hợp với tiềm năng của địa phương, cần được Hải Dương thúc tiến nhanh chóng.

Đại diện Tập đoàn FPT, Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình chia sẻ nhiều nguyên lý then chốt trong thực hiện chuyển đổi số, dựa trên sự am hiểu của đơn vị về thực tiễn chuyển đổi số trên thế giới, câu chuyện từ các quốc gia như Estonia, Malaysia cùng kinh nghiệm tư vấn, triển khai chuyển đổi số cho nhiều tỉnh thành, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam của FPT.

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ nhiều nguyên lý then chốt trong chuyển đổi số với lãnh đạo tỉnh Hải Dương

Ông Bình cho rằng, Hải Dương có thể triển khai ngay quá trình chuyển đổi số trong du lịch, nông nghiệp, y tế, phát triển doanh nghiệp số và tin rằng “chuyển đổi số là niềm vui và mang lại hiệu quả bởi nó khích lệ mọi người hào hứng thay đổi dựa trên sự sáng tạo”.

Theo ông Bình, cách đặt vấn đề và cách triển khai có tính quyết định tới thành công trong chuyển đổi số. Dưới quan điểm của FPT, chuyển đổi số được kích hoạt thành công với nguyên lý 3H - bắt đầu từ trái tim (Heart), khao khát chuyển đổi, sử dụng trí óc, các thành tựu công nghệ tiên tiến (Head) rồi mới bắt tay vào hành động (Hand). Hay nguyên lý 3S chỉ ra chuyển đổi số cần bắt đầu thông minh (Start Smart), ở quy mô nhỏ (small) để đánh giá, khi thành công sẽ nhanh chóng mở rộng  (Scale).

Bí thư Tỉnh Uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết Hải Dương quyết tâm thực hiện mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế 4 trụ cột, bình quân tăng trưởng đạt 9% trở lên, đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Để hiện thực hoá các mục tiêu đó, ông Thăng khẳng định Hải Dương  cần có các giải pháp đột phá, triển khai các chương trình mục tiêu, ban hành Ngị quyết chuyển đổi số ngay trong tháng 2 và trên hết, “mọi việc cần được xuất phát từ trái tim và khối óc, cần bắt đầu từ những việc nhỏ và có kết quả ngay”.

Ngày 16/1 tới đây, Hải Dương sẽ tiếp tục hợp tác với FPT tổ chức hội thảo về chuyển đổi số cho đối tượng 250 đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.