Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

Chủ tịch HĐQT FPT: “Mong chờ vai trò tư vấn chiến lược của các nhà ngoại giao”

Ngày 01/07/2021

Ngày 30/6/2021, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã tham dự Hội thảo khoa học với chủ đề “Pháy huy vai trò tiên phong của đối ngoại, đẩy mạnh xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII” do Bộ Ngoại Giao tổ chức.

Đây là sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nhân và cán bộ ngoại giao chủ chốt.

Trong phiên thảo luận “Ngoại giao đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, ngành ngoại giao không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mở đường trong giao lưu, trao đổi. Ngành ngoại giao là trí tuệ, tầm nhìn, là quan hệ đỉnh cao đóng vai trò nhà chiến lược hàng đầu của quốc gia trong mọi vấn đề.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT (thứ 2 từ phải sang) chia sẻ tại sự kiện

Chia sẻ về câu chuyện thúc đẩy chuyển đổi số tại các địa phương, ông Bình cho biết, gần đây nhất, FPT đã ký thỏa thuận lập quy hoạch phát triển tỉnh Bình Định và Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2021, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu phát huy thế mạnh của hai tỉnh này. “Quy hoạch được lập theo hướng tìm ra những điểm mạnh nhất, nổi trội nhất của hai tỉnh này. Theo đó, Bình Định sẽ hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm AI hàng đầu khu vực, còn Khánh Hòa trở thành trung tâm kinh tế biển, trung tâm du lịch – dịch vụ lớn của cả nước vào năm 2025”, ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cũng chia sẻ khát vọng đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế Quốc gia thông qua các dự án lớn như triển khai các thành phố tương lai theo mô hình mẫu của Thành phố Toyota Woven (Nhật Bản).

“Tại sao Việt Nam không làm vậy, thậm chí có thể có dự án thành phố 700 hecta, 7.000 hecta, nơi các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp hàng đầu thế giới cùng tới và xây dựng tương lai. Nhiều doanh nghiệp rất muốn điều này, nhưng thiếu người chủ trì, kết nối”, ông Bình nói.

Cùng với việc đưa ra ý tưởng về mô hình thành phố tương lai, ông Bình cũng đề xuất, Bộ Ngoại là cầu nối, kết nối các bộ ngành địa phương, doanh nghiệp, cơ quan ngoại của các nước để cùng tạo nên các dự án quy mô lớn.

Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Đặng Hoàng Giang cho rằng, những phát biểu của Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã gợi mở nhiều ý tưởng cho các nhà ngoại giao. Việt Nam đã trải qua quá trình hội nhập và đã ở vị thế khác trên bản đồ khu vực và toàn cầu. Đã tới lúc phải đẩy mạnh hơn việc tư duy, có định hướng chiến lược, đi vào dự án, mô hình cụ thể, bước vào giai đoạn hội nhập theo chiều sâu.