Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

100% sinh viên khoa Toán của Đại học FPT được cấp học bổng Ngô Bảo Châu

Ngày 14/02/2017

Năm 2017, lần đầu tiên Đại học FPT công bố tuyển sinh chuyên ngành Toán học. 100% sinh viên khoa Toán Đại học FPT sẽ được cấp học bổng toàn phần mang tên GS.Ngô Bảo Châu bao gồm toàn bộ học phí và sinh hoạt phí trong suốt 4 năm học.

Nhân tài Toán học của Việt Nam thời nào cũng có. Từ xa xưa, hơn 500 năm trước, cái tên Lương Thế Vinh đã được vinh danh trong Văn Miếu. Gần với chúng ta nhất là 228 lượt học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) với 52 huy chương vàng, 94 huy chương bạc, 67 huy chương đồng, 1 giải thưởng đặc biệt. Có rất nhiều cái tên từng làm rạng danh Việt Nam trên đấu trường Toán quốc tế như: TS. Hoàng Lê Minh - huy chương vàng IMO đầu tiên của Việt Nam năm 1974,ThS. Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên đoạt giả ba tại IMO năm 1975 hay Nguyễn Thế Hoàn - cậu học trò nghèo xuất sắc vượt qua thành tích cũ của mình (29 điểm) với điểm số 31 để đạt được HCV lần thứ 2 cho Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam tại Olympic Toán quốc tế lần thứ 56...

Việt Nam không hề thiếu nhân tài Toán học hay những người đam mê với ngành Toán. Nhưng có lẽ người để lại dấu ấn và có nhiều đóng góp nhất, đem lại niềm tự hào lớn cho Toán học Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế cho Toán học Việt Nam trên trường quốc tế chính là Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Theo Giáo sư Ngô Bảo Châu, ngành Toán đang là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều đang cần các nhà Toán học. “Với những ai có đam mê học Toán, nên theo đuổi ngành này, đó là hướng đi tốt, đặc biệt là cho tuơng lai sau này. Và tương lai đang nằm trong tay những nguời am hiểu về Toán học” - Giáo sư Ngô Bảo Châu khẳng định về tương lai của ngành Toán trong một buổi toạ đàm tại Trung tâm văn hoá Pháp ở Hà Nội.

Thế giới con người ngày càng bị chi phối bởi các thuật toán: các hệ thống Big Data, Trí tuệ nhân tạo… đều cần xử lý bằng thuật toán. Toán học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, phát triển những công nghệ mới và khám phá các ngành khoa học nghiên cứu.

Thuật toán được sử dụng lần đầu tiên năm 1230 - hơn 700 năm trước khi chiếc máy tính đầu tiên ra đời. Thế giới càng phát triển hiện đại, thuật toán len lỏi tới từng ngõ ngách trong cuộc sống: chính phủ, ngân hàng, hệ thống đèn giao thông, smartphone,...

Chúng ta vẫn hằng ngày sử dụng thành quả của Toán học: mỗi ngôi nhà, mỗi cây cầu là kết quả tính toán của kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng; mỗi chuyến bay là kết quả tính toán của chuyên gia điều khiển bay, của phi công, của kỹ sư chế tạo máy bay…Đến Google hay Facebook cũng dựa vào sức mạnh của thuật toán: Google mạnh mẽ như vậy là nhờ thuật toán tìm kiếm, những tin tức hiện hằng ngày trong NewsFeed trên Facebook cũng do thuật toán định đoạt….

Năm 2017, Đại học FPT công bố tuyển sinh ngành Toán với 30 chỉ tiêu. Đây là một dấu mốc quan trọng đưa Đại học FPT góp mặt vào một trong số ít trường đào tạo Toán học tại Việt Nam: Đại học KHTN Tp.HCM, Đại học KHTN Hà nội, Đại học Đà Lạt…Đại học FPT cũng thể hiện mong muốn thu hút các sinh viên có năng lực tư duy khoa học sáng tạo tốt và tiếp thêm niềm đam mê Toán học cho các bạn trẻ bằng việc trao học bổng toàn phần mang tên GS.Ngô Bảo Châu bao gồm học phí và sinh hoạt phí cho 100% sinh viên khoa Toán. Các thí sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán hoặc tham gia đội tuyển thi Toán quốc tế năm 2016 – 2017 được tuyển thẳng. Thí sinh không thuộc diện tuyển thẳng cần vượt qua bài kiểm tra năng lực và phỏng vấn trong kỳ thi tuyển sinh riêng vào ngày 14/5/2017 của Đại học FPT để có cơ hội nhận học bổng Ngô Bảo Châu.

Năm 2017, Đại học FPT công bố tuyển sinh 30 chỉ tiêu ngành Toán học

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã gửi lời chúc mừng cho sự kiện này: “Chào mừng khoa Toán của Trường Đại học FPT. Thật vui mừng được biết Đại học FPT sẽ cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên được tuyển vào lớp Toán. Nhờ vào chính sách này, Đại học FPT sẽ cuốn hút được những học sinh có năng khiếu Toán từ khắp các vùng miền trong cả nước. Chúng ta có quyền hy vọng rằng, đồng thời với việc mở khoa Toán, cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên lớp Toán, Đại học FPT sẽ có chính sách thu hút giảng viên tốt để trong tương lai gần, chương trình cử nhân Toán ở đây sẽ trở thành kiểu mẫu trong số các trường đại học ngoài công lập.”

TS. Nguyễn Khắc Thành chia sẻ: “Giảng viên khoa Toán của Đại học FPT  là các tiến sĩ Toán tốt nghiệp ở các trường đại học có uy tín trên thế giới. Chương trình ngành Toán học của trường nhằm đào tạo các cử nhân khoa học chuyên sâu về Toán học, dạy người học cách tư duy chính xác của Toán học, tư duy thuật toán và phương pháp tiếp cận các vấn đề thực tế một cách khoa học. Sinh viên khoa Toán tại Đại học FPT sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng, và phẩm chất cần thiết để sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc có sử dụng kiến thức Toán học như giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng Toán học hoặc tiếp tục học lên các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ”.