Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!

Xây dựng hệ thống bán vé điện tử cho Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam

 

Ngày 21/11/2014, Hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do Tập đoàn FPT xây dựng đã chính thức đi vào hoạt động, góp phần nâng cao hiệu suất vận tải và chất lượng hình ảnh cho ngành đường sắt Việt Nam.

Thông tin về khách hàng

Tuyến đường sắt đầu tiên của Việt Nam được xây dựng vào năm 1881 với chiều dài 71km nối Sài Gòn với Mỹ Tho. Sau đó tuyến đường sắt xuyên Việt bắt đầu được khai thác vào năm 1936. Đến nay, mạng đường sắt bao gồm 7 tuyến chính nối liền 35 tỉnh thành qua nhiều địa hình đặc biệt với tổng chiều dài 2.600 km.

 

Mục tiêu của dự án

Xây dựng mô hình bán vé mới công khai, minh bạch giúp người dân mua được vé nhanh chóng, thuận tiện và đúng giá.

Nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng thi phần vận tải hành khách bằng đường sắt.

Nâng cao chất lượng phục vụ, từ đó xây dựng hình ảnh mới cho ngành đường sắt Việt Nam.

 

Giải pháp FPT cung cấp

Hệ thống bán vé điện tử được thiết kế theo nguyên tắc cung cấp nhiều kênh bán vé và tạo sự thuận tiện cho người dân mọi lúc mọi nơi.

Tham khảo tư vấn từ các đối tác có nhiều kinh nghiệm với hệ thống vận tải Đường sắt tại các nước tiên tiến như Nhật, Đức… và cân đối với thực tế của Đường sắt Việt Nam. Hệ thống có 3 module lõi quan trọng là:

 

  • Cắt chặng tự động
  • Cấp phát chỗ tự động
  • Điều tiết giá vé tự động

 

Dự án cung cấp Hệ thống bán vé điện tử cho TCT ĐSVN được chia làm 03 giai đoạn:

 

  • Giai đoạn 1: Xây dựng, lắp đặt hệ thống, kéo dài trong 120 ngày kể từ ngày ký hợp đồng
  • Giai đoạn 2: Cung cấp hệ thống bán vé điện tử qua website tuyến Đường sắt Thống nhất trong 01 năm, bắt đầu từ ngày 21/11/2014 để kịp phục vụ người dân vào dịp Tết Nguyên đán năm 2014
  • Giai đoạn 3: Cung cấp hệ thống bán vé điện tử hoàn chỉnh bắt đầu từ ngày 21/11/2015 với thời hạn 06 năm.

 

Kết quả giai đoạn 1 và 2

Sau 110 ngày xây dựng và lắp đặt, Hệ thống bán vé điện tử của TCT ĐSVN đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/11/2014.

Kết quả, tính đến 07h00 ngày 22/12/2014:

  • Tổng số vé tàu bán ra là 273.432 vé, trong đó số lượng vé mua qua Hệ thống điện tử là 162.048 vé (chiếm khoảng 59,3%).
  • Hệ thống ghi nhận tại tất cả 64 tỉnh thành đều có giao dịch truy cập vào website để mua vé Tỷ lệ bán vé trung bình là 8.820 vé/ngày.

 

Đánh giá của khách hàng

Trong bản báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải ngày 12/12, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đánh giá: “Hệ thống bán vé điện tử do FPT xây dựng với giao diện thân thiện, thuận tiện và minh bạch đã giúp người dân có thể chủ động tìm kiếm vé tàu, chỗ ngồi phù hợp trong thời gian ngắn từ đó đưa ra kế hoạch đi lại phù hợp trong dịp Tết Ất Mùi – 2015. Ngoài ra hệ thống cũng giúp ngăn chặn nạn đầu cơ vé do toàn bộ thông tin về vé tàu với một kho vé duy nhất đã được đưa lên mạng internet, đồng thời hỗ trợ Tổng Công ty ĐSVN có thể nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu, tình hình vé bán thực tế một cách nhanh chóng và thuận tiện nhằm đưa ra những kế hoạch điều hành sản xuất một cách chính xác phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng doanh thu cho ngành”.

 

Hệ thống hiện vẫn đang được FPT nâng cấp và hoàn thiện, song song với việc hợp thức hóa khung pháp lý và chính sách sao cho phù hợp của TCT ĐSVN. Trong tương lai, hệ thống sẽ tạo sự thuận tiện hơn nữa cho người dân khi vé tàu điện tử được cho phép đi vào sử dụng. Hành khách sẽ chỉ phải ra ga một lần duy nhất để làm thủ tục lên tàu trước giờ khởi hành. Các hình thức thanh toán cũng sẽ được nâng cấp đa dạng (thanh toán qua thẻ, ATM, qua đại lý thanh toán, ví điện tử…). Hệ thống hướng tới đơn giản hóa việc mua và thanh toán vé tàu, tạo sự thuận tiện tối đa cho toàn dân.