Lần đầu tiên IBM, Amazon,DuPont cùng thảo luận về trí tuệ nhân tạo với cộng đồng

 

Hà Nội, ngày 6/6 – Hôm nay, tại sự kiện FPT Tech Day 2017, lãnh đạo cấp cao và chuyên gia công nghệ của các tập đoàn hàng đầu thế giới gồm IBM, Amazon, Dupont cùng các chuyên gia công nghệ của FPT và Việt Nam đã thảo luận về “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”.

Gần 700 lập trình viên, kỹ sư CNTT, chuyên gia công nghệ tham dự đã cùng lắng nghe bài trình bày từ Giám đốc Thông tin của Dupont, Kiến trúc sư trưởng khu vực ASEAN của Amazon Web Services, các chuyên gia công nghệ cấp cao của IBM Watson, FPT… và hội thảo về các công nghệ chuyên sâu cũng như ứng dụng AI trong đời sống.

Được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người và khả năng xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Theo hãng nghiên cứu Tractica (Mỹ), với khả năng phân tích dữ liệu vượt trội, tầm nhìn và khả năng ngôn ngữ, AI có thể giúp các lĩnh vực như quảng cáo, tài chính, chăm sóc sức khỏe, tiêu dùng, hàng không…. cải thiện quy trình kinh doanh và tạo ra các mô hình kinh doanh mới. Cũng theo hãng nghiên cứu này, quy mô doanh thu từ các ứng dụng dựa trên AI sẽ đạt doanh thu 59,7 tỷ USD vào năm 2025.

Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc công nghệ FPT kỳ vọng  trong tương lai sẽ có những AI của Việt Nam được ứng dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết: “FPT Tech Day 2017 - Trí tuệ nhân tạo,   được tổ chức với mục đích hỗ trợ cộng đồng công nghệ Việt nhanh chóng cập nhật và nắm bắt các xu hướng công nghệ AI mới nhất của các công ty hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, FPT cũng sẵn sàng chia sẻ các dữ liệu, kết quả nghiên cứu để cộng đồng công nghệ Việt cùng trải nghiệm, ứng dụng và sáng tạo phát triển các sản phẩm, ứng dụng dựa trên công nghệ AI. Chúng tôi kỳ vọng trong tương lai sẽ có những AI của Việt Nam được ứng dụng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu.”

Gánh trên vai trọng trách đảm bảo cho DuPont (tập đoàn nằm trong danh sách Fortune Global 500 với quy mô doanh thu 25 tỷ USD hiện diện tại 90 quốc gia) luôn đi đầu trong thời đại thông tin, ông Phương Trầm, Giám đốc Thông tin của Tập đoàn này đã chia sẻ tại sự kiện về “Xu hướng AI và câu chuyện từ DuPont”.

Một câu chuyện thực tế khác về công nghệ phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo Watson cũng được chia sẻ từ đại diện của IBM Waston. Watson là một phần mềm trí tuệ nhân tạo, có khả năng hỏi đáp dựa trên công nghệ xử lí ngôn ngữ tự nhiên và học máy. Nền tảng Watson hiện đang được phát triển để tương thích với nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khám chữa bệnh đến tài chính, bảo hiểm, ngân hàng…

Khách mời cũng sẽ được nghe Kiến trúc sư trưởng khu vực ASEAN của Amazon Web Services (AWS), ông Shaun Ray chia sẻ về “Trí tuệ nhân tạo cho mọi người”. Gần đây, AWS đã đưa ra dịch vụ trí tuệ nhân tạo đến với người dùng gồm Amazon Rekognition để nhận diện hình ảnh; Amazon Polly cho dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói; Amazon Lex, công nghệ bên trong thiết bị thông minh Alexa, cung cấp các dịch vụ nhận dạng giọng nói.

Đại diện Amazon Web Servies chia sẻ tại sự kiện 

Ngoài các câu chuyện về việc ứng dụng công nghệ AI vào thực tiễn được chia sẻ bởi lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn công nghệ hàng đầu, tại FPT Tech Day 2017, FPT và một số công ty cũng sẽ hé lộ những nghiên cứu và kết quả mới nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, FPT đã chính thức công bố ra mắt FPT.AI, một nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo để các lập trình viên tạo ra giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên.

Khách tham dự sự kiện cũng được trực tiếp trải nghiệm công nghệ AI ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực trồng trọt, quản lý giao thông, bảo mật thông tin, quảng cáo tiếp thị, học ngoại ngữ….  

Ngày công nghệ FPT 2017 là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ f.transform() của FPT, với nhiều hoạt động như Chung kết cuộc thi lập trình trí tuệ nhân tạo (Vietnam AI Hackathon); Lễ ký kết hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG Hà Nội.

Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Việt Nam trong làn sóng trí tuệ nhân tạo"

Trước đó, cuộc thi Vietnam AI Hackathon 2017 đã tìm được đội vô địch sau hai ngày thi đấu (3-4/6/2017). Đội Tim đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội với sản phẩm Mobile app giải trí và trải nghiệm nghệ thuật với AI đã xuất sắc vượt qua 14 ý tưởng tham dự vòng chung kết giành giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt, phiếu mua sản phẩm Amazon trị giá 500 USD từ nhà tài trợ Amazon và 6 tháng FPT cùng đồng hành, hỗ trợ phát triển sản phẩm… Một số ý tưởng nhận được giải thưởng khác của cuộc thi như: Giải pháp kiểm soát ra vào Cloud Guardian (Giải thưởng 15 triệu đồng tiền mặt), theo dõi tin tức trong lúc lái xe (Giải thưởng 15 triệu đồng tiền mặt), bảo mật phát hiện bất thường trong việc quản trị và vận hành hệ thống nhận thưởng từ Cyradar, Chatbot bán hàng tự động, tái hiện quang cảnh xưa của di tích cổ trong không gian thực dựa trên công nghệ Augmented reality (thực tế tăng cường, Trợ lý ảo biết nói tiếng Việt thông minh…

Chuỗi sự kiện công nghệ f.transform() là cơ hội để cộng đồng công nghệ Việt Nam gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm việc phát triển và ứng dụng những công nghệ mới nhất từ các tập đoàn lớn trên thế giới và Việt Nam; trải nghiệm và trực tiếp phát triển sản phẩm dựa trên các dữ liệu, kết quả nghiên cứu đã được FPT mở ra bên ngoài.