Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam ra lò 7 startup khóa đào tạo đầu tiên

Ngày 11/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã tổ chức Ngày hội đầu tư khởi nghiệp (VIISA Investment Day). Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo TPHCM và gần 100 khách mời là những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, cộng đồng startup… đến từ các quốc gia như Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc...

11/04/2017

Ngày 11/4 tại Tp. Hồ Chí Minh, Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã tổ chức Ngày hội đầu tư khởi nghiệp (VIISA Investment Day). Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo TPHCM và gần 100 khách mời là những nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn, cộng đồng startup… đến từ các quốc gia như Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc...

Sự kiện là cơ hội để cộng đồng startup gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội gọi vốn từ những nhà đầu tư hàng đầu khu vực.

Tại sự kiện, 7 startup xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, thời trang… của Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) khóa 1 đã có buổi thuyết trình trước hàng chục nhà đầu tư trong và ngoài nước như NSI Ventures, Spiral Ventures, Cocoon Capital và Golden Gate Ventures.... về sản phẩm, chiến lược kinh doanh của mình để gọi vốn.

7 startup trong chương trình đào tạo khóa I của VIISA 

VIISA là một trong những chương trình tăng tốc khởi nghiệp uy tín tại Việt Nam được điều hành bởi các công ty lớn là FPT, Dragon Capital Group và Tập đoàn Hanwha (Hàn Quốc). Sau 4 tháng khởi động (từ 9-12/2016), VIISA đã thu hút được 150 ý tưởng khởi nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó phần lớn ý tưởng đã được đưa vào thực tiễn kinh doanh. Dựa trên các tiêu chí: có một đội ngũ mạnh để thực hiện ý tưởng kinh doanh; ý tưởng công nghệ đã được ứng dụng trên thực tế; khả năng mở rộng kinh doanh và phát triển bền vững trong tương lai, VIISA đã lựa chọn được 8 startup vào vòng đào tạo kéo dài 3 tháng. Mỗi startup được VIISA đầu tư 30.000 USD (trong đó có 15.000 USD tiền mặt và các chi phí khác như nhà ở, văn phòng, kỹ thuật…).  Không chỉ nhận được sự đầu tư về vốn và cơ sở vật chất, trong 3 tháng qua, các startup trong chương trình đào tạo của VIISA còn được đào tạo nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp như phát hiện và tìm kiếm khách hàng tiềm năng; gọi vốn; bán hàng… từ những nhà đầu tư và doanh nghiệp hàng đầu khu vực như NSI Ventures, Golden Gate Ventures, FPT, Dragon Capital Group… Ngoài ra VIISA cũng sẽ tiếp tục dành từ 200.000 – 500.000 USD để đầu tư cho các startup.

Ông Adrian Tân, Giám đốc chương trình đào tạo của Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA)  chia sẻ 

Founder Wefit Nguyễn Khôi cho biết, “khi đưa dự án vào VIISA chúng tôi đã có được nguồn vốn đầu tư tốt. Bên cạnh đó chúng tôi còn được tham gia các khóa huấn luyện mà qua đó mình sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Cơ hội học hỏi, luyện tập, trao đổi giữa các nhà đầu tư và starup và giữa các startup với nhau cũng là một lợi ích nổi bật. Tôi cho rằng trong chiến lược khởi nghiệp, tùy vào mỗi giai đoạn lại cần một sự hỗ trợ riêng. Với giai đoạn khởi đầu thì vào các quỹ đầu tư tăng tốc như VIISA sẽ là chiến lược tốt của các startup”.

Sau 3 tháng đào tạo, VIISA đã chọn được 7 startup xuất sắc nhất trình bày tại sự kiện VIISA Investment Day. Ông Adrian Tan, Giám đốc chương trình đào tạo của VIISA nhận định: “Ngày hội đầu tư là kết quả của sự làm việc chăm chỉ của đội ngũ tư vấn, các startup trong chương trình đào tạo của VIISA trong suốt thời gian qua. Điều đó sẽ khuyến khích VIISA tiếp tục xây dựng thêm nhiều startup mới cho Việt Nam và khu vực".

Cũng tại sự kiện, VIISA đã chính thức công bố tuyển sinh startup khóa 2 và mở hệ thống đăng ký cho các startup tại website www.viisa.vn bắt đầu từ 11/4. Khóa đào tạo thứ 2 của VIISA dự kiến sẽ được bắt đầu từ tháng 7/2017.

 

Nhận định của một số startup trong chương trình đào tạo khóa 1 của VIISA

 

Fouder Fastsell Nguyễn Hoàng Anh

“Là cựu nhân viên tại FPT, tôi hiểu được văn hóa, triết lý kinh doanh cũng như từng biết FPT đã có những kinh nghiệm thành công và thất bại với một số startup của mình. Hơn nữa những người đứng đầu VIISA là những người rất giỏi, tôi ngưỡng mộ. Đó chính là lý do tôi đưa đứa con tinh thần của mình vào VIISA. Tại đây, tôi được đầu tư 15.000 USD và tham gia khóa huấn luyện. Qua đó, tôi đã có những kế hoạch rõ ràng hơn cho kinh doanh như sử dụng dòng tiền, phát triển sản phẩm, tiếp cận nguồn vốn tốt mà không mất thời gian chật vật ban đầu. Những góp ý, mổ xẻ của các nhà đầu tư đã cho tôi thêm kinh nghiệm để tiếp cận thị trường đúng đắn hơn, hoàn thiện sản phẩm, có mục tiêu, có bản lĩnh, lường trước và dám đương đầu”.

Co- Founder Butterfly Hub Trần Đằng Vân

“Trước đây tôi chưa từng nghĩ sẽ làm một sản phẩm nào đó ở Việt Nam cho đến khi có sự kêu gọi từ VIISA. Với sự tiếp sức về vốn của VIISA, tôi đã không còn phải chạy khắp nơi tìm chỗ vay mượn. Bên cạnh đó, sự tiếp sức về kinh nghiệm thị trường của VIISA đã giúp tôi và nhiều người khởi nghiệp vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu”.

 

Nhận định của các nhà sáng lập VIISA

 

Ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures:

"VIISA giúp các startup được tiếp cận sớm được với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế thông qua việc thường xuyên kết nối họ với các nhà đầu tư, đội ngũ tư vấn…. Điều đó sẽ giúp họ định hình rõ chiến lược toàn cầu hóa (go global) ngay từ những bước đi đầu tiên. Trong thời gian tới VIISA sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam”.  

Ông Lê Hoàng Anh, Giám đốc điều hành công ty quản lý quỹ Dragon Capital:

“Khóa đào tạo đầu tiên của VIISA được hoàn thành như ngày hôm nay là do có sự ủng hộ từ chính phủ, sự nỗ lực làm việc của các startup và tổ tư vấn đến từ các công ty lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Ông Sangyeop KANG, Giám đốc Đầu tư tại Hanwha Investment:

"Để có được kết quả ngày hôm nay, VIISA và 7 startup đã làm việc rất chăm chỉ. Tuy nhiên đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu và tôi hi vọng 7 startup sẽ nỗ lực hơn nữa để gọn vốn thành công trong các giai đoạn tiếp theo”.  

Nhận định của các nhà đầu tư

Ông Hian Goh, Nhà sáng lập của NSI Ventures:

"Thông qua các hoạt động hỗ trợ startup của VIISA, tôi tin rằng Việt Nam sẽ xây dựng thành công những startup có mức vốn hóa thị trường lên tới hàng trăm triệu USD trong thời gian tới”.

Ông Jeffrey Paine, Giám đốc điều hành Golden Gate Ventures:

"VIISA đã có được những startup chất lượng trong khóa đầu tiên. Hiện nay phần lớn các nhà đầu tư còn đang băn khoăn và cho rằng đầu tư vào startup ở Việt Nam còn sớm và có nhiều rủi ro. Tuy nhiên tôi tin rằng các chương trình tăng tốc khởi nghiệp như VIISA sẽ giúp các nhà đầu tư như chúng tôi có được những thương vụ có chất lượng cao”.

 

Thông tin về 7 startup được lựa chọn thuyết trình tại VIISA Investment Day

Butterfly Salon là 1 ứng dụng di động áp dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo vào ngành công nghiệp sắc đẹp, giúp người dùng luôn được cập nhật với các mốt thời trang mới nhất và tìm được kiểu tóc phù hợp với vẻ nhìn của họ.

Fastsell là1 nền tảng cho phép người dùng đăng tải, khám phá và mua hàng từ những người
bán xung quanh bạn một cách nhanh chóng, an toàn và đáng tin cậy. Ứng dụng này đã có hơn 100.000 lượt tải về.

Lexis là 1 nền tảng di động giúp kết nối các luật sư với khách hàng của mình. Thông qua ứng dụng này, người sử dụng sẽ được trợ giúp mọi lúc mọi nơi thông qua gói cước trả trước và đường dây hỗ trợ miễn phí.

Usedata  sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn qua đó cung cấp dịch vụ gợi ý sản phẩm đến từng người dùng giúp khách hàng tối ưu hóa kinh doanh. Hiện có hơn 250 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của Usedata.

Wefit: là ứng dụng cung cấp giải pháp tập luyện fitness mới tại Việt Nam. Ứng dụng cung cấp cho người dùng hơn 300 địa chỉ phòng tập thể dục và lựa chọn các lớp tập theo gói đăng ký tháng của họ.

Wisepass là 1 ứng dụng di động cho người dùng sẽ đăng ký tài khoản và thu phí. Chỉ với mức phí 6 triệu đồng mỗi tháng, mỗi thành viên của Wisepass  được thưởng thức 1 chai rượu do các nhà hàng tùy sở thích mỗi đêm. Các sản phẩm này được cung cấp bởi các thương hiệu
nổi tiếng, các quán bar/nhà hàng đối tác đã được Wisepass chọn lọc.

Fixir là một ứng dụng di động giúp người điều khiển xe máy tìm kiếm và đặt cuộc hẹn sửa xe/bảo trì xe ở các cửa hàng dịch vụ tin cậy.