FPT cùng VIDA kiến tạo ‘bình thường mới’ cho nông nghiệp Việt Nam

Ngày 15/05/2020

Sáng ngày 14/5, FPT cùng VIDA đã tổ chức webinar trực tuyến về số hoá ngành nông nghiệp với chủ đề “Đào tạo và tối ưu hoá nền tảng số nhằm ứng phó và bứt phá thành công trong và sau đại dịch”. 

Theo dự báo, Covid-19 đang và sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới tình hình kinh tế - xã hội. Cụ thể, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP toàn cầu tăng trưởng - 2,3% trong năm 2020 so với mức dự báo 2,6%. Tại Việt Nam, dự đoán GDP năm nay đạt -1,99%, trong kịch bản tồi tệ nhất là ở mức -2,58%. Trong đó ngành nông nghiệp chịu ảnh hưởng khi tốc độ tăng trưởng sụt giảm 8% trong quý I năm nay.

Theo khảo sát mới đây, ngành nông nghiệp trong nước phải đối mặt với 5 thách thức: Khó khăn trong xuất khẩu thô, xuất khẩu nông sản tươi, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc; Quản lý sàn thương mại điện tử; Liên kết chuỗi bán lẻ trong nước và cung ứng; Chỉ số tồn kho cao; Thiếu minh bạch với cơ quan quản lý, đơn vị sản xuất và người dùng cuối.

Ông Võ Chí Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng con số thể hiện rõ nhất độ ảnh hưởng ngành nông nghiệp phải hứng chịu là tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ở mức âm. “Nguy cơ dịch bệnh đẩy nền kinh tế tới bờ vực của cuộc đại suy thoái những năm 1929-1930 là rất lớn. Đặc biệt là khi quả bom nợ tài chính đang lớn nhanh chưa từng có”, ông Thành cho biết thêm.

Chung quan điểm với ông Thành, song Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, đồng thời là Chủ tịch VIDA, cũng khẳng định dịch bệnh đã tạo cơ hội để nền nông nghiệp chuyển sang quỹ đạo mới, xoay quanh con đường số hoá. “Covid-19 gây ra những thiệt hại nặng nề, nhưng cũng là thời điểm ngàn năm có một để thúc đẩy nền nông nghiệp số thăng hoa trong bối cảnh bình thường mới”, ông Trương Gia Bình khẳng định.

FPT sẵn sàng đồng hành cùng VIDA trong số hoá ngành nông nghiệp Việt Nam

Lấy ví dụ, ở giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008-2010, tồn tại 3 hướng phản ứng chính trong giới doanh nghiệp: Cắt giảm chi phí ngắn hạn, Không phản ứng và Áp dụng chuyển đổi số. Năm 2009, tỷ suất lợi nhuận của 3 hướng này trả về lần lượt là: khoảng -7%, 2% và 3%. Hai năm sau đó, tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp số hoá đạt mức cao nhất với hơn 10%.

Như vậy, chỉ có áp dụng chuyển đổi số để thay đổi cơ cấu chi phí và tạo năng lực cạnh tranh mang lại hiệu quả cao hơn so với đơn thuần cắt giảm chi phí và chiếm thị phần sau phục hồi.

Tương tự với giai đoạn Covid-19, ngành nông nghiệp nên tận dụng cơ hội để thúc đẩy quá trình số hoá, thích nghi với cách thức làm việc mới sau dịch. Đặc biệt cần khai thác lợi thế CNTT trình độ cao và nền tảng nông nghiệp nghìn năm của Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Với kinh nghiệm chuyển đổi số trong chính nội bộ tập đoàn và nhiều doanh nghiệp trên thế giới, FPT sẵn sàng đồng hành cùng VIDA trong số hoá ngành nông nghiệp Việt Nam, đảm bảo khả năng sinh tồn, nâng cao năng suất lao động cũng như khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để ứng dụng công nghệ vào chuyển đổi nhằm phù hợp với điều kiện "bình thường mới", các doanh nghiệp nông nghiệp trước tiên cần phát triển các kênh bán hàng số, tăng cường làm việc và họp trực tuyến, nâng cao khả năng tự động hóa bằng ứng dụng robot và đầu tư vào truy xuất nguồn gốc sản phẩm.