Quý khách vui lòng cập nhật trình duyệt mới nhất (phiên bản IE 10) hoặc dùng trinh duyệt chrome hay firefox truy cập Website tâp đoàn FPT.
Xin cảm ơn quý khách!
Nuôi dưỡng ước mơ nghiên cứu công nghệ mới

Nuôi dưỡng ước mơ công nghệ mới

 

Cùng với sự lên ngôi của công nghệ, đặc biệt là xu hướng S.M.A.C mà FPT đang đeo đuổi năm 2014 chứng kiến thành công của người làm công nghệ. Một trong số đó là Hoàng Anh Minh, quản lý nhóm nghiên cứu và phát triển (Research and Development - R & D), FSU1.Z8, FPT Software khi giành cú đúp: Hoa hậu FPT - Chuyên gia công nghệ đầu tiên của tập đoàn lập thành tích này. 

 

Tốt nghiệp đại học năm 1998, Minh gia nhập FPT. Công việc chưa nhiều thử thách nên tay phải lập trình, tay trái còn "cày thêm" vị trí Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Tình cờ có anh bạn đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài gửi thông tin về học bổng, chàng lập trình viên trẻ đã rẽ bước sang tận trời Âu để học tập và nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực Xử lý ảnh và Trí tuệ nhân tạo.

Bốn năm ở Hà Lan và từng ấy thời gian ở Anh, vừa nghiên cứu vừa đi làm thực tế ở các công ty công nghệ đã thôi thúc anh phải luôn nỗ lực khám phá, tìm kiếm cơ hội học hỏi để rồi thổi bùng lên đam mê của mình. Năm 2006, trong một chuyến về nước chơi, tình cờ gặp lại các bạn học cũ đang làm cho FPT Software, anh Minh bị rủ rê trở lại nơi xưa. Sau nhiều năm nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, thời điểm này cũng là lúc Minh muốn phát huy khả năng, kinh nghiệm của mình vào công việc cụ thể tại Việt Nam nên lời mời đã phát huy hiệu quả. Không quay lại Châu Âu nữa, chàng lập trình viên khi xưa về làm chuyên gia công nghệ cho FPT.  Từ "biển lớn" anh trở về "ao làng" nuôi mộng sáng tạo sản phẩm công nghệ cao của người Việt. "Cho đến nay, trở lại FPT vẫn là một trong những quyết định sáng suốt của tôi. FPT là công ty phần mềm hiếm hoi tại Việt Nam có thể tạo điều kiện cho tôi thực hiện nghiên cứu công nghệ mới', Minh khẳng định.

 

Năm 2008, ước mơ làm R & D của Hoàng Minh Anh đã nhen nhóm khi anh chuyển tham gia Dự án Xử lý ảnh cho khách hàng Fujifilm (Nhật). Như cá gặp nước, hào hứng với công việc mới, Minh lần lượt trải qua nhiều vị trí khác nhau trong dự án, từ quản trị dự án, quản lý trung tâm đến kiến trúc sư hệ thống. "Nếu không phải là môi trường như FPT Software, chưa chắc tôi đã được trải nghiệm nhiều vị trí thách thức và thú vị đến thế. Tiêu chí nhanh chóng, sáng tạo, hiệu quả khiến những người tham gia tiến bộ không ngừng", anh Minh đúc rút giai đoạn được ví như bước đầu thoát khỏi "ao làng" để ra vùng "biển lớn".

 

Sau khi hoàn thành dự án với Fujifilm, Hoàng Anh Minh được chuyển về DIRECTTV ODC (Offshore Development Center - Trung tâm Phát triển phần mềm) - cùng tham gia các dự án cho hãng truyền hình vệ tinh số một tại Mỹ. Lúc đó, DIRECTTV ODC đang cần người có kiến thức và kinh nghiệm vê học máy, khai thác dữ liệu lớn cũng như các thuật toán thông dụng trong khi Tiếng Anh phải như người Mỹ. Rà đi soát lại, "hàng hiếm" Hoàng Anh Minh được lựa chọn. 

Là người quản lý nhóm R & D của DIRECTTV ODC, anh Minh và các đồng nghiệp chịu trách nhiệm nghiên cứu về xữ lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), tìm kiếm nâng cao dựa trên mạng ngữ nghĩa (Knowledge Graph), các thuật toán tạo chỉ mục cho dữ liệu nhằm hỗ trợ tìm kiếm nhanh cũng như các thuật toán tìm kiếm xấp xỉ (indexing, approximate, matching) ... Với khách hàng Mỹ, R & D đã thực sự ra biển lớn khi mức đóng góp về mặt giải pháp và tư vấn kỹ thuật, cùng tìm hướng giải quyết các bà toán trong kinh doanh của họ luôn chứa hàm lượng công nghệ cao và ở thế chủ động.

 

Chẳng hạn một trong những sản phẩm của nhóm là hệ thống tìm kiếm bằng giọng nói trên ứng dụng di động với hàng chục triệu khách hàng Bắc Mỹ đang dùng. Hiện anh và các đồng nghiệp đang mong muốn đưa ra được các bài toán bổ sung cho Recommendation. "Mỗi người dùng sẽ có những nội dung được đề xuất (Recommendation) phù hợp nhất với họ, từ sở thích thói quen cho đến cảm xúc ngay tại thời điểm đứng trước TV', anh Minh kỳ vọng. "Đó có thể là công nghệ gợi ý phim khi kết hợp nhận diện được cảm xúc khách hàng. Hay cũng có thể là khả năng đề xuất các bộ phim phù hợp khi người dùng chỉ có thể mô tả lại một vài chi tiết hoặc nhân vật trong phim".